Cá mập trên không: những bức ảnh về siêu thú ăn thịt vồ mồi từ trên cao (1)

Hàm cá mập trên không

Con cá nào nặng một tấn, được trang bị những hàng răng như dao găm lao lên 3 mét từ đại dương vồ lấy con mồi? Không có loài nào ngoại trừ cá mập trắng, kẻ săn mồi siêu đẳng đã mài giũa kỹ năng giết chóc qua hàng trăm triệu năm. Hai vợ chồng nhà nhiếp ảnh Chris và Monique Fallows chia xẻ những bức ảnh, kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc đã được thu thập qua một khoảng thời gian dài quan sát cá mập và những sinh vật ăn thịt khác tại Châu Phi.

Chris và Monique sở hữu và điều hành đoàn thám hiểm cá mập lớn nhất ( Apex Shark Expeditions ) , chuyên lặn trong lồng chống cá mập và chụp ảnh để quan sát cá mập trắng ở Vịnh False, Nam Phi. Chris hy vọng thông qua những bức ảnh và các cuộc thám hiểm động vật hoang dã của mình, con người sẽ ngưỡng mộ loài thú biển ăn thịt mạnh mẽ của Châu Phi cũng nhiều như những động vật sống trên mặt đất của chúng.

Bốn trăm triệu năm trước đây những con cá giống cá mập lần đầu tiên xuất hiện trong đại dương. Ngày nay những con cá ăn thịt đầu tiên đã tiến hóa, trở thành một trong những kẻ săn mồi tuyệt hảo nhất, cá mập trắng lớn. Làm việc với siêu thú ăn thịt này luôn là một giấc mơ. Vì vậy vào năm 1996 tại một bờ đá nhỏ ở Vịnh False, Nam Phi, tôi và đồng nghiệp đã phát hiện ba con cá mập phóng lên không trung như sự bùng nổ của vận động viên điền kinh, tôi biết tôi đã nhận ra tiếng gọi của mình.


Đảo Hải cẩu, núp mình sâu trong Vịnh False, chỉ cách khoảng 35 phút đi tàu từ Cape Town xinh đẹp. Đó là nơi sinh sống của 64.000 con hải cẩu và một nhóm cá mập trắng tuyệt vời.

Trong 16 năm qua tôi có đủ may mắn để chứng kiến cá mập săn mồi trên 6.400 lần, cho tôi biết cá mập tập trung nhiều ở đây chỉ xảy ra trong khoảng tháng tư đến tháng chín, khi cá mập tuần tra các vùng nước xung quanh đảo. Là một nhà tự nhiên học và nhiếp ảnh gia động vật hoang dã, không có gì lớn lao hơn và tốt hơn là có cơ hội ghi lại hình ảnh một con cá mập nặng trên 900 ký đang bay.


Mỗi cú săn mồi và mỗi cú nhảy là rất độc đáo, đều mang theo ý nghĩa sợ hãi, một cảm giác nguyên sơ của sự đấu tranh tuyệt vọng, mà cả kẻ đi săn lẫn con mồi đối mặt, cả hai cùng cố hết sức để sinh tồn.

Cá mập trắng trung bình chúng tôi thấy tại đảo Hải cẩu dài chừng 3,3 mét – và những con cá khổng lồ như vậy có khả năng nhảy rất đáng kinh ngạc, thỉnh thoảng đưa cả thân mình của chúng lên khỏi mặt nước trên 3 mét.

Những con hải cẩu nhỏ cũng có sự phòng vệ. Sự nhanh nhẹn kết hợp với khả năng chịu đựng là rất phù hợp để ứng phó với sức mạnh và tốc độ của cá mập. Những con hải cẩu khôn ngoan tìm cách trốn thoát cũng thường xuyên như chúng bị bắt. Có những cuộc đuổi bắt kéo dài hơn 5 phút.


Có thể bạn nghĩ rằng sau khi xem hàng ngàn cuộc săn bắt tôi không còn cảm xúc, nhưng sự thật không phải như vậy. Xem cảnh một con hải cẩu nhỏ khôn ngoan hơn, tồn tại lâu hơn một con cá mập, rồi bị rượt bắt bỡi một con khác, và một con khác nữa trước khi chịu đầu hàng chỉ cách vài mét trước khi vào đến khu vực trú ẩn của nó có thể là một câu chuyện bi thương, nhưng cũng có những giây phút hả hê vui sướng khi một con hải cẩu trốn thoát.

Vào lúc cao điểm của mùa, những toa xe đầy cảm xúc có nhiều du khách vui vẻ ngắm những con cá mập và những con hải cẩu nữa. Bất kể bạn ở phía nào, bạn cũng không thể có cảm xúc nào khác hơn là bị mê hoặc.


Để chụp được những bức ảnh đẹp phải tốn thời gian, hoạch định và kinh nghiệm để đoán trước mỗi sự kiện sẽ diễn ra như thê nào. Để biết rõ khi nào và ở đâu một con cá mập tấn công một con hải cẩu là rất khó khăn. Đối với sự việc săn mồi tự nhiên, chúng tôi xem xét thời tiết hàng ngày và vị trí của chúng tôi xung quanh đảo, biết những cơn gió nào có thể mang tới sự tập trung của đàn cá săn mồi từ một khu vực này sang khu vực khác. Chúng tôi cố theo dõi những con hải cẩu nhỏ đơn độc trở về từ vùng đi ăn qua một trong những vùng nước nguy hiểm nhất trên thế giới.

Poenas, trưởng nhóm thám hiểm cá mập Apex hoặc vợ tôi sẽ định vị trí chiếc thuyền theo đúng cách thức để giữ khoảng cách với sự việc sẽ xảy ra mà không ảnh hưởng đến kết quả. Cùng lúc họ cũng định vị trí chiếc thuyền tùy theo hướng gió để dễ điều khiển và cũng cho ánh sáng tốt để chúng tôi và những người khách có cơ hội tuyệt vời chụp những bức ảnh đẹp. Hành động săn mồi rất nhanh chóng, mạnh mẽ và không thể đoán trước. Vì thế, sự phản xạ nhanh, tập trung tốt và một chút may mắn là rất cần thiết để có được những bức ảnh như ý. Những cơn nhức đầu không thể kể hết từ sự tập trung, những ngón tay tê cứng vì trời lạnh, những cơn chuột rút vì tình trạng vặn người là chuyện thường xuyên của ngày làm việc.


Đối với nhiều vị khách cũng như chúng tôi, nét nổi bậc nhất là xem những con cá mập du ngoạn một cách uy nghi bên cạnh chiếc thuyền, thư giãn và tự tin. Nhưng khi những con vật này thay đổi, chúng trở thành một trong những hình ảnh mạnh mẽ nhất của tự nhiên.

Mặc dù vào năm 1991, Nam Phi là nước đầu tiên bảo vệ cá mập trắng, đáng buồn hôm nay chúng ta vẫn là những người giết loài vật này nhiều nhất. Ủy ban chống cá mập Natal có chương trình lưới dây hình trống đã giết từ 11 đến 60 con cá mập trắng một năm. Họ thực hiện chương trình này đặc biệt nhắm vào cá mập trắng, cá mập hổ và cá mập bò, cơ bản là tất cả thú ăn thịt lớn nhất.

Thật mỉa mai, và cũng cảm ơn, khi họ kiểm tra dụng cụ của họ và phát hiện một con cá mập còn sống, họ đã thả nó, điều này đưa ra câu hỏi tại sao họ bắt nó ở nơi đầu tiên. Tại sao họ bắt và sau đó lại thả một con vật đã bị thương và bị chấn động?


Câu dây dài, đâm lao và câu cá thể thao bờ biển vẫn tiếp tục ở Nam Phi, và các viên chức không làm gì để ngăn cản. Mỗi năm tất cả các loài cá mập chỉ giết trung bình 10 người trên toàn thế giới, tuy nhiên chúng ta đặt một sức mạnh khổng lồ và cố gắng để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên điều mỉa mai là bằng cách loại trừ cá mập, chúng ta có thể phá hủy cơ cấu cân bằng lớn nhất trong đại dương. Đại dương cung cấp cho chúng ta ô xy và thực phẩm, và nếu chúng ta lẫn lộn, chúng ta có thể giết hàng triệu con người.

Về mặt tích cực, hàng năm có khoảng 40.000 người đến Nam Phi với mục tiêu chính là xem cá mập trắng lớn sống trong môi trường tự nhiên của chúng. Với nhiều người cùng đến như vậy, chúng ta hy vọng nhiều người và tổ chức sẽ đặt áp lực nhiều hơn cho các nhà chức trách địa phương thực hiện công việc của họ một cách thích hợp và chăm nom những con vật ăn thịt quan trọng này trong chuỗi thực phẩm biển.

Không có một ngày nào trôi qua mà Monique và tôi không cảm ơn vì chúng tôi may mắn làm việc tại nơi chúng tôi đang làm, nhờ đặc ân mà chúng tôi biết cuộc sống hoang dã tuyệt vời của vịnh, và chia xẻ những giây phút thần kỳ với những con cá mập trắng đang bay ở đảo Hải cẩu của Vịnh False.

Mời đón đọc:
Phần 2: Ở dưới nước với cá mập trắng
Phần 3: Dàn đồng ca của thú ăn thịt

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: