Người đẹp và Quái vật: Danh sách 20 loài cá có độc tố mạnh nhất (kỳ 1)

Lời dẫn:  Ăn cá và ngộ độc thực phẩm rất thường xảy ra ở nước ta. Một số người ăn cá nóc và chết. Một số ăn cá ngừ và bị ngộ độc thực phẩm tập thể phải nhập viện. Một vài người bị cá độc chích. Một số người dị ứng với một vài con cá.

Tất nhiên, ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân, từ chính con cá, đến cả quá trình bảo quản, chế biến của những người buôn bán cá và cả những người nấu nướng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, những gì các bạn không chắc chắn thì nên tránh xa. Chúng tôi xin lược dịch về 20 loài cá có độc tố mạnh nhất từ chính bản thân con cá. Có những con cá rất đẹp như cá sư tử, có những con xấu xí, nhưng cả 20 con trong danh sách này đều có điểm chung là có chất độc. 

 Không phải mọi loài cá đều có thể ăn được. Có những loài cá không thích hợp để ăn. Có nhiều cá có độc hơn cả rắn độc. Có ít nhất 1.200 loài cá độc trên thế giới, nhưng kỳ lạ thay, có những con cá độc con người cũng ăn được. Một số loài cá nóc là món ngon của những người Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây là những người đẹp có độc.

1. Cá sư tử ( Antenna Lion fish, Ragged fin Firefish, Spotfin Lionfish ; Pterois antennata)


Loài cá xinh đẹp và có độc này có những đường trắng, đen và đỏ thẳng đứng dọc theo thân, vây ngực có dạng chiếc quạt, vây lưng như những lông chim. Cá sư tử thường được chú ý với những chiếc gai riêng rẽ và cực kỳ dài, và thường có những đường đủ màu trắng, đen, vàng, da cam, nâu và đỏ. Cá sư tử có những gai độc gây ra cái chết cho những con mồi của nó, không phải con người ( do phòng vệ, không tấn công ) Nếu một người bị trúng độc, người đó sẽ trải qua sự đau đớn, có thể nhức đầu hoặc nôn mửa. Xử lý bình thường là ngâm chỗ bị chích trong nước nóng, vì ít có bệnh viện nào điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, với những người nhạy cảm với chất độc này thì nên nhanh chóng cấp cứu.

2. Cá sư tử vây trong ( Clearfin Lionfish; Pterois radoate)


Tôi thích nuôi một con cá  này trong bể cá bất kể nó có độc. Chúng là cá săn mồi vây tia sống ở Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Nó được nhận biết là có những đường màu trắng nằm ngang ở đuôi.

3. Cá sư tử quỷ ( Devil Firefish, Pterois miles)


Tên của nó đối lập với hình dáng của nó. Khó tin khi một con cá đẹp như vậy lại có độc. Loài này là một con cá sư tử bình thường, nhưng thường bị nhầm lẫn với họ hàng thân thiết của nó, cá sư tử đỏ. Vây nó có độc cao và thường nguy hiểm với con người.

4. Cá sư tử vằn( Zebra Turkeyfish, Zebra lionfish; dedrochirus zebra)


Tôi thích cá này. Nó là cá có vây tia với gai độc sống ở Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Thành viên của họ cá bò cạp này có 13 gai độc trên lưng dùng để tự vệ. Cá bơi chậm và bình tĩnh nhưng rất nguy hiểm. Chúng có thói quen nằm nghỉ ở những nơi dấu mình khỏi ánh sáng như dưới tảng đá hay san hô.

5. Cá sư tử đỏ ( Red Lionfish; Pteroia volitanas)


Chúng là loài cá độc sống ở dải đá san hô từ Ấn độ đến Tây Thái Bình Dương. Tất cả các gai của nó có độc, tạo ra mối nguy hiểm chủ yếu cho các thợ lặn và ngư dân nếu bị chích. Vết chích rất đau đớn.

6. Cá bò cạp cỏ ( Weedy Scorpionfish; Rhinopias frondosa )


Tôi không biết xếp con này vào chuyên mục nào nhưng tôi quyết định xếp nó ở đây vì màu sắc “ hồng khá đẹp” của nó. Nó trông độc đáo. Nó là cá săn mồi vây tia có gai độc sống ở Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, từ Nhật Bản tới Úc và Từ Nam Phi  tới đảo Caroline. Chúng sống ở độ sâu 13 tới 90 mét.

7. Cá catfish sọc dài ( Plotosus lineatus )


Là loài cá đẹp thuộc họ plotosus. Tất cả các loài thuộc họ plotosus đã được chứng nhận là có độc, ngoại trừ plotosus fisadoha. Các gai ở phía trước của vây lưng và vây ngực có thể gây ra vết thương rất đau. Ở loài cá này chất độc mạnh hơn và có thể rất nguy hiểm.

8. Cá quân ( Gopher Rockfish, Sebastes carnatus)


Cá quân khá đẹp. Nó sống ở bờ biển Thái Bình Dương, chủ yếu ngoài khơi California. Cá quân có hình dạng rất dí dỏm, ở vùng tối thường có màu oliu tới nâu đỏ, vùng sáng hơn có lẽ màu hơi hồng. Vùng phía trên của lưng luôn có ba mảng sáng kéo dài tới vây lưng, và vùng sáng hơn trở nên rộng hơn ở vùng bụng. Nó có tuyến chứa độc trong gai lưng, hậu môn và  bụng. Chúng dài tới 40 cm.

9. Cá đuối Phương Nam ( Southern Stingray; dasyatis americana )


Cá đuối trông hấp dẫn. Nó sống vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới nam Đại Tây Dương, Biển Caribbean và Vịng Mexico. Nó có thân tròn dẹt với màu nâu bùn phía trên và trắng ở dưới. Gai trên đuôi có độc và dùng để tự vệ.

10. Cá nhám góc (Spiny dogfish, Squalus  acanthias )


Cá nhám góc là tên dùng chung cho một số cá mập nhỏ sống ở đông bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và  Địa Trung Hải. Hãy cẩn thận xử lý với cá mập nhỏ này vì hai gai độc ở phía sau của cả hai vây lưng. Chất độc không gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng vết thương có thể kéo dài hàng tháng để lành. Chúng là thực phẩm phổ biến ở một số nước.
bài cùng chủ đềNgười đẹp và quái vật: danh sách 20 loài cá có độc tố mạnh nhất (kỳ 2)
Hiểm họa Ciguatera
Liệu sushi có giết chết bộ não? Mức độ nhiễm thủy ngân bị nghi ngờ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: