Khả năng định hướng đặc biệt của rùa da.

Loài rùa da đang bị đe dọa tuyệt chủng đã được biết đến nhiều vì có chuyến du hành đáng ngạc nhiên từ một phía của trái đất đến phía bên kia mà không ngừng nghỉ. Ngày nay, các nhà khoa học ở Trường đại học Exeter đã chỉ ra rằng chúng có hệ thống định hướng lạ thường cho phép chúng bơi theo một đường thẳng băng qua các vùng biển bão tố từ Gabon, ở miền trung Phi châu, tới Nam Mỹ.

Không những chúng chọn con đường ngắn nhất có thể, mà còn khởi hành chuyến đi khi còn là một con rùa mới nở. Chúng chỉ lưu lại nơi chôn nhau cắt rốn một thời gian ngắn để phát triển và sau đó bắt đầu chuyến du hành xuyên qua thế giới, ăn những con sứa biển trên đường đi. Sau vài năm trưởng thành, chúng thực hiện chuyến khứ hồi để đẻ trứng.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa vén màn bí mật làm thế nào chúng điều khiển hệ thống định hướng nhưng họ đã nhận ra có ba lộ trình di cư, một trong đó là chuyến đi dài 4.699 dặm trong 150 ngày để tới bờ biển Nam Mỹ. Một số giả thuyết là vị trí của các ngôi sao và mặt trời cũng như từ trường của trái đất.

Tiến sĩ Matthew Witt, người đưa ra các phát hiện trong tạp chí “Proceedings of the Royal Society B”, nói : “ Dù các nghiên cứu kỹ lưỡng đã được thực hiện với rùa da, không ai thật sự chắc chắn về chuyến du hành ở Nam Đại Tây Dương cho tới nay. Những gì chúng tôi tìm ra là có ba lộ trình di cư rõ ràng khi chúng hướng về vùng đất sinh trưởng sau khi đẻ trứng ở Gabon, mặc dù số lượng cá thể áp dụng từng chiến lược thay đổi mỗi năm. Chúng tôi chưa biết điều gì ảnh hưởng đến lựa chọn đó, nhưng chúng tôi biết đó là những chuyến du hành thực sự khác thường – có một con cái được theo dấu trong hàng ngàn dặm đi theo một đường thẳng băng qua Đại Tây Dương.”

Tiến sĩ Howard Rosenbaum Wildlife, giám đốc của “Conservation Society’s Ocean Giants Program”, nói : “ Sự viêc quan trọng này chỉ ra rằng bảo vệ rùa da, một thủy thủ cổ của đại dương, đòi hỏi có sự nghiên cứu và bảo vệ tại các bãi biển làm tổ quan trọng, các khu vực tìm thức ăn và các khu vực quan trọng của biển khơi. Được trang bị với hiểu biết tốt hơn về những cách thức di cư và sự ưu tiên cho các khu vực đặc biệt của đại dương, cộng đồng bảo tồn bây giờ có thể tiến hành theo hướng bảo vệ rùa da ngay ở biển, vốn trước đây rất khó khăn.”

Lấy trứng, đánh cá và các chất gây ô nhiễm như túi plastic đã tàn sát số lượng của rùa da ( hơn phân nửa cái chết của rùa da là do plastic ), đặc biệt trong vùng Thái Bình Dương nơi một đàn rùa đẻ trứng giảm từ 70.000 con xuống còn 250 con giữa năm 1982 và 1999. Nghiên cứu này sẽ làm rất nhiều để giúp cho các nước bảo tồn những sinh vật này và hy vọng nó có thể đưa loài rùa đang bị nguy hiểm trầm trọng thoát khỏi bờ vực thẳm.

Có thể bạn quan tâmNhững loài rùa biển.
Màn trình diễn chào mừng của rùa biển
Rùa biển và cá Yellow Tang.
Loài rùa lạ bài tiết qua miệng … và là đặc sản ở các nhà hàng Trung Hoa.
Trạm làm sạch bên dưới mặt nước.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: