Những loài Rùa biển

Rùa biển là những sinh vật xinh đẹp thường làm duyên dáng thêm cho những thợ lặn biển do sự có mặt của chúng và họ biết, đó là những trải nghiệm tuyệt vời, cùng bơi với những loài vật đang bị đe dọa tuyệt chủng này. Có 7 loài rùa biển, một số loài thông thường hơn những loài khác. Một trong những loài thường gặp nhất bỡi những thợ lặn biển xung quanh nước Mỹ là loài Quản đồng. Mối đe dọa đối với những con rùa mới nở là một trong những mối nguy hiểm nhất của bất kỳ con vật nào và trong số năm mươi tới một trăm năm mươi trứng do rùa đẻ ra, người ta nói rằng ít hơn một phần ba sống sót và trưởng thành

1. Quản đồng (Loggerhead Turtle; Caretta Caretta) Loài rùa biển lớn này có thể dài tới 1 mét và nặng trên 300 ký, vỏ chúng màu đỏ hơi nâu và da màu vàng nâu nhẹ. Mùa đẻ trứng thường là tháng 6 và tháng 7 nhưng cũng có thay đổi, tùy từng nơi. Quản đồng là loài rùa thông thường nhất sống ở nhiều khu vực biển xung quanh nước Mỹ , Florida là nơi đẻ trứng chủ yếu của chúng. Bạn có thể bắt gặp Quản đồng ở các vùng nước khá cạn như đầm phá, cửa sông và các bãi đá. Chúng có vòng đời khá ấn tượng trên 30 năm và có thể hơn 70 năm. Thức ăn của chúng là cua, sứa và nhiều loài nhuyễn thể.

2. Đồi mồi (Hawksbill Turtle; Eretmochelys Imbricate) Đồi mồi là loài rùa đang bị đe dọa nghiêm trọng, chúng có thể được nhận diện nhờ mỏ cong. Chúng có thể dài 1 mét và cân nặng 80 ký, nhưng cũng có ghi nhận những cá thể nặng hơn 100 ký bị bắt. Màu vỏ của chúng bao gồm các vệt màu đen hoặc nâu sẫm với tông màu nâu nhẹ hơn và một chút đỏ và vàng. Trong khi đồi mồi là loài rùa đang bị đe dọa nghiêm trọng và không còn nhiều nữa, chúng có thể thấy ở nhiều nơi trên các vùng nước khắp thế giới, khu vực sinh sản chủ yếu là vùng Ca-ri-bê và vài nơi ở Thái Bình Dương. Chúng có thể được nhìn thấy ở các vùng nước rất cạn và nghỉ ngơi trên những gờ rìa dọc theo bờ đá. Thức ăn chính của đồi mồi là hải miên và thỉnh thoảng là sứa biển và hải quỳ.

3. Rùa mai bằng (Flatback Turtle; Natator Depressus) Rùa mai bằng quý hiếm này chỉ được tìm thấy ở một phần nhỏ của Thái Bình Dương và đẻ trứng ở bờ biển phía bắc nước Úc. Chúng cũng có ở Papua New Guinea, Úc và Indonesia. Nó dài chưa đến 1 mét và được phân biệt màu xám ô liu và cặp vảy trên đầu. Thức ăn là san hô mềm, mực ống, rong biển và nhuyễn thể.

4. Rùa da (Leatherback Turtle; Dermochelys Coriacea) Có lẽ là loài rùa biển hấp dẫn nhất, rùa da dài tới 2 mét và cân nặng trên 650 ký. Không giống các loài rùa biển khác quanh quẩn ở vùng nước cạn, loài rùa đang bị đe dọa nghiệm trọng này xuống dưới độ sâu 1.200 mét, sâu hơn bất kỳ loài rùa nào đang tồn tại. Sự khác biệt cơ thể lớn nhất giữa rùa da và các loài rùa biển khác là chúng thiếu vỏ xương, thay vì thế chúng có lớp thịt lưng chứa nhiều dầu, là loài rùa duy nhất có đặc điểm này. Có thể khoe thêm loài này đang giữ kỷ lục có tốc độ nhanh nhất trong các loài rùa, được ghi trong sách kỷ lục Guiness năm 1992 , rằng nó có tốc độ 10 m/s. Đáng buồn vì sự lấy trứng ở Malaysia, loài này đang bị đe dọa lớn ở vùng này. Rùa da có mặt khắp thế giới, mặc dù xuất hiện rất hiếm và chúng có thể sống trong vùng lạnh hơn các loài thông thường, đã được phát hiện rất xa về phía nam như Cape Town, Nam Phi. Vị trí đẻ trứng chủ yếu là vùng biển Carebean và một nơi cực kỳ quan trọng là Công viên Quốc gia Mayumba, nơi chứng kiến gần 30.000 con rùa tới trong một năm.

5. Đồi mồi dứa (Olive Ridley Turtle; Lepidochelys Olivacea) Loài rùa nhỏ này vẫn còn khá phổ biến, được xếp loại chút ít phía trên ngưỡng đang bị nguy hiểm. Chiều dài trung bình cỡ khoảng 76 cm và nặng chỉ 46 ký, nhẹ hơn 1/10 rùa da. Chúng được nhận biết bởi kích thước nhỏ và vỏ màu xanh ô liu sẫm với màu vàng bên dưới bụng, thân khá tròn có hình mái vòm so với hình hơi phẳng của các loài rùa khác. Vị trí sinh trưởng của chúng trải rộng, nhưng nơi đẻ trứng phần lớn là bờ biển phía tây Bắc Mỹ cũng như Bangladesh. Chúng cũng có mặt ở bờ biển Châu Phi, Nam Mỹ, phía Tây nước Mỹ, cũng như trên khắp vùng Indo Thái Bình Dương. Thức ăn là cua, tôm hùm, cá, ốc sên biển và rong biển.

6. Rùa xanh (Green Turtle; Chelonia Mydas) Rùa xanh là loài rùa lớn có thể bắt gặp khắp các vùng nước nhiệt đới và bán nhiệt đới, chúng được ghi vào danh sách loài đang bị nguy hiểm. Chúng sống dọc theo bờ biển và đầm phá. Vùng sinh sản trải rộng một khu vực lớn hơn nhiều các loài khác, từ bờ biển Châu Phi, Nam Mỹ và Ca-ri-bê tới nhiều vùng đảo thuộc Indo Thái Bình Dương. Vòng đời của chúng khá dài, tới 80 năm, đủ may mắn để kiểm nghiệm sự trưởng thành. Rùa xanh dễ được phân biệt bỡi thân phẳng, vỏ có bờ mép răng cưa lởm chởm và khá lớn, chiều dài tới hơn 1,5 mét và cân nặng chừng 200 ký. Rùa xanh chủ yếu ăn rong biển.

7. Rùa Kemp’s Ridley (Kemp’s Ridley Turtle; Lepidochelys Kempii) Là một trong những loài đang bị nguy hiểm nhất được ghi vào danh sách, nơi sinh trưởng của chúng là vùng Tamaulipas, Mexico. Sự có mặt của chúng trải từ vịnh Mexico và một phần Caribean cho tới bờ đông nước Mỹ. Mai rùa có màu xanh hơi xám với yếm màu xanh vàng hoặc trắng. Người ta nói rằng cách đây 60 năm trước có khoảng 90.000 con rùa cái đẻ trứng, nhưng vào những năm 1980 số lượng này đã giảm xuống còn cỡ 1.000 con. Thật thú vị khi biết rằng loài này là loài rùa biển duy nhất đẻ trứng vào ban ngày. Nó cũng là loài rùa biển nhỏ nhất có kích thước dài khoảng 0,6 mét và nặng chỉ 45 ký.
Có thể bạn quan tâmMàn trình diễn chào mừng của rùa biển.
Rùa biển và cá Yellow Tang
Khả năng định hướng đặc biệt của rùa da.
Loài rùa lạ bài tiết qua miệng … và là đặc sản ở các nhà hàng Trung Hoa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: