Cá ngựa : loài cá lãng mạn nhất thế giới

Hai con cá ngựa giữ đuôi nhau tại bể cá Tennessee Aquarium ở Chattanooga.

Nếu bạn cần chút hứng khởi cho ngày Valentine, đừng tìm đâu xa. Cá ngựa có thể dạy bạn nhiều điều khi nói về chuyện tỏ tình. Chúng cầm tay, ồ, đuôi, thay đổi màu sắc, bơi mũi – đối – mũi và xoay tít đồng điệu trong nhiêu ngày trước khi nhảy điệu khiêu vũ cuối cùng kéo dài 8 giờ. Khi một việc cuối cùng dẫn đến việc kia, chính con đực là người có mang và sinh con đẻ cái.

Cá ngựa vàng ở đảo Turneffe Islands, Belize

Tại sao cá ngựa tốn nhiều thời gian như vậy có thể đưa ra ánh sáng về hành vi của một số loài lớn hơn : tỏ tình là một dạng đồng điệu của các cử động để cả hai cùng sửa soạn cho một ngày trọng đại. Ngày trọng đại ở đây là khi con cái sẵn sàng cho trứng vào cái túi mang trứng của con đực mà nó đưa ra khoe trước mặt con cái để chứng minh nó trống rỗng, dường như là “ không có trứng ở đây nhé! “

Loài cá ngựa Malaysia (hippocampus bargibanti) chứng minh cá ngựa là những bậc thầy về ngụy trang

Trứng sau đó nở trong túi trứng của con đực từ hai tới bốn tuần, tùy vào loài. Lúc này con cái chưa rút lui, mà lui tới vào mỗi buổi sáng để tiếp tục bằng cách quay tròn, thay đổi màu sắc và giữ đuôi con đực. Sự trợ giúp này tăng cường mối quan hệ chung thủy, ít ra là trong giai đoạn sinh sản, điều đó tạo động lực cho con đực nuôi dưỡng và con cái tiếp tục tạo trứng.

Tỷ lệ sống sót của cá con rất thấp, chỉ chừng 5 trong số 1.000 con có thể trưởng thành. Điều này giải thích tại sao các lứa đẻ của cá ngựa rất nhiều, từ vài tá đến hàng trăm và thậm chí 1.500. Nhưng cơ hội của cá con vẫn tốt hơn nhiều loài cá khác vì trong thời gian ấp trứng trong túi của con đực , chúng được bảo vệ và được cung cấp đủ ô xy. Con đực, dù không tạo ra sữa, đã tạo ra prolactin, một hóc môn tương tự như loại tìm thấy ở các phụ nữ mang thai.

Một con cá ngựa đực đang mang thai tại bể cá Audubon Aquarium ở New Orleans

Khi sẵn sàng đẻ, con đực trải qua giai đoạn co rút cơ sau đó đẩy con con ra khỏi túi, thường vào ban đêm. Một khi ra ngoài, cá con tự lập bỡi cha mẹ chúng, giống như phần lớn các loài cá khác, không chăm sóc con cái. Sao lại như vậy được? Chúng đang bận rộn chuẩn bị cho một lứa trứng mới phải sẵn sàng vào buổi sáng và phải được trao trong vòng vài giờ, vì vậy, chúng sẽ không lãng phí thời gian.

Cá ngựa con

Với chu kỳ bận rộn như vậy, thật tốt là có khoảng thời gian nghỉ ngơi, trong đó cả con đực và con cái phục hồi sức khỏe mà chúng thật sự cần. Trứng của con cái chiếm 1/3 trọng lượng cơ thể, sau đó con đực cần phải tiếp nhận và cung cấp chất dinh dưỡng cho nó.

Ngay cả con cá ngựa bình thường nhất cũng rất hấp dẫn

Tại sao con cái tạo trứng và con đực đẻ con vẫn là một lĩnh vực cần nghiên cứu thêm. Heather Hall, một nhà gien học cá tại sở thú Luân đôn, nói về nghiên cứu cá ngựa và phản ứng của du khách.

“ Tôi mất quá nhiều thời gian nói, ‘ Vâng, chúng thật sự là.’ … tôi thấy chúng rất hấp dẫn, rằng một con cá quá nổi tiếng mà ít được nghiên cứu. Tôi mong được nhìn vào các khoảng trống nghiên cứu để lấp đầy, chứ không phải bắt đầu bằng tờ giấy trắng.”

Đây không phải là loài cá ngựa dài mà là loài cá ống mặt rồng, có họ hàng gần gũi với cá ngựa

Điều này sẽ thay đổi nhanh khi Hall cũng là người đồng sáng lập của Dự án cá ngựa, một dự án quốc tế nghiên cứu sâu hơn và bảo tồn loài cá ngựa.

Advertisements
Comments
One Response to “Cá ngựa : loài cá lãng mạn nhất thế giới”
  1. anhhaiba says:

    Mời bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm sinh vật cảnh tại http://sinhvatcanhvn.net

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2017 All Rights Reserved

    Founder: Ha Vinh Minh, Editor-in-chief: Doan Hoa

%d bloggers like this: