Cá mú hấp xì dầu.

Cá mú là loài cá sống ở các rạn, thuộ̣c về loại cá có nhiều xương nhất và có thân hình chắc và miệng rộng. Kích cỡ cá thay đổi tùy theo loài, có thể dài hơn 1 mét và nặng hàng trăm ký. Chúng nuốt chửng con mồi chứ không cắn thành từng miếng. Chúng không có nhiều răng trên hàm nhưng có các đĩa răng nghiền trong cổ họng.

Chúng thường ăn cá, bạch tuộc, cua, tôm hùm. Chúng nằm đợi chứ không đuổi theo con mồi. Miệng và mang tạo thành một hệ thống mạnh mẽ có thể hút con mồi vào từ một khoảng cách. Chúng cũng dùng miệng để đào chỗ nấp trong cát bên dưới những tảng đá lớn. Cơ mang của chúng mạnh đến nỗi rất khó kéo chúng ra khỏi hang nếu chúng cám nhận bị tấn công và mở rộng mang để khóa chúng lại bên trong.

Như đã biết, có rất nhiều loài cá mú ở Sri Lanka, được gọi là garupa. Nó rất gần gũi với tên Bồ đào nha garoupa, mà nhiều người tin là nguyên gốc của từ grouper. Cá mú được tiêu thụ rộng rãi ở Trung đông, Đông nam Á, Trung hoa, Hồng kông và Ma cao. Ở Mỹ, cá mú thường được phát hiện ở ngoài khơi Florida. Chúng cũng có ở Úc và New Zealand. Ở Philippines, Trung hoa, Hồng kông và các nước Đông nam Á, cá mú được xem là cá quý và thường được thưởng thức trong các dịp quan trọng.

Nhiều loài cá mú là nguồn thực phẩm quan trọng và một số trong chúng được nuôi. Không giống như các loài cá khác thường được làm lạnh hoặc đông lạnh, cá mú được bán còn sống ở các chợ cá và thường có giá cao hơn. Nhiều loài cá mú là nguồn cá câu thể thao của các cần thủ. Mặc dù chúng không phải là loài cá chống cự một cách hung tợn, câu dính cá là nguồn cảm hứng với nhiều người câu; riêng tôi thích chúng vì  mùi vị ngon và cung cấp cho tôi nhiều lựa chọn trong nấu nướng.

Hấp cá trong xì dầu là một trong những cách đặc biệt để chế biến loài cá có mùi vị thơm ngon này. Nó là một trong những món ưa thích của tôi và thường nằm trong danh sách các món tôi gọi khi có dịp vào một nhà hàng Hoa. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu loài cá tuyệt vời này.

Con cá mú nặng 600 gam này cần được làm sạch trước tiên, bằng cách đánh vảy, bỏ mang và ruột. Đánh vảy cá mú hơi có chút khó khăn vì những xương nhọn dọc theo hàm của nó có thể cắt vào những ngón tay không cẩn thận. Để nấu theo kiểu người Hoa tiêu biểu, vây và đuôi cá phải được giữ lại nguyên vẹn và đó là cách tôi sẽ làm.

Nhóm thành phần nguyên liệu đầu tiên cần phải làm là : một muỗng đường hòa tan trong một muỗng giấm gạo và một khúc củ gừng dài chừng vài cm, gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ và dài.

Sắp xếp nồi hấp hoặc chảo có giá ở giữa để giữ dĩa cá trong khi hấp. Để cá ráo nước và lau khô bằng khăn giấy, sau đó đặt cá vào trong một cái dĩa. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp nước giấm gạo lên trên và trong khoang bụng của con cá. Xếp các miếng gừng lên trên và cho đĩa vào nồi hấp bắt đầu hấp cá cho tới khi nó được nấu chín. Cá phải mềm ở bên trong khi dùng nĩa chích. Tôi hấp con cá này trong vòng 30 phút.

Trong lúc đó, chuẩn bị cho phần nước xốt. Trong một cái tô nhỏ, trộn 3 muỗng xì dầu, 3 muỗng nước, 2 muỗng giấm gạo, 2,5 muỗng đường, nửa muỗng dầu mè, 1/4  muỗng tiêu sọ xay nhỏ cho đến khi bạn có được loại nước xốt kỳ lạ này.

Ngoài ra, chuẩn bị thành phần rau thơm gồm 2 cm gừng, bỏ vỏ và cắt dài, 2 thân hành lá ( tôi dùng tỏi tây ) cắt theo chiều dài và một bó ngò tây nhỏ hoặc cần tàu, cắt nhỏ. Ngoài ra, dùng thêm 2,5 muỗng dầu ăn.

Lấy con cá đã hấp chín trong nồi hấp ra. Bỏ gừng và nước cá. Cẩn thận đặt cá vào một đĩa bàn lớn và xếp gừng tươi lên trên cá.

Đun nóng dầu ăn trong một chảo nhỏ và cho hết dầu nóng vào đĩa cá. Dùng luôn chảo này đun nóng hỗn hợp giấm gạo – xì dầu cho tới khi sôi. Sau đó từ từ đổ hỗn hợp nước sốt nóng này lên trên.

Cho tỏi tây và ngò tây vào đĩa. Dùng ngay với cơm hoặc súp.

(từ Petitchef)

Có thể bạn quan tâm

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Biển và Người

    Bienvanguoi.wordpress.com 2011-2014 All Rights Reserved

    Thành lập bỡi Hà Vĩnh Minh và một số cộng tác viên

%d bloggers like this: